ข้อมูลการเพาะค๊อกคาเทล

นกคอคคาเทล โดยปกติ จะเริ่มเพาะพันธ์กันเมื่ออายุ 1 ปีขึ้นไป โดยสามารถเริ่มจับเข้าคู่ก่อนได้ อาจจะสัก 8 - 9 เดือน รอเวลาสักนิด 1 ปีแขวนรัง อายุนกก็จะมากพอสมควร แต่แนะนำว่าให้รอจนนกผลัดขนเรียบร้อยก่อนเข้าเพาะ เพื่อความสมบูรณ์ของตัวพ่อแม่นกและลูกนกที่จะตามมาค่ะ

การวางไข่ โดยเฉลี่ย 4 - 6 ฟอง แต่อาจจะมากกว่านี้ได้ ตามความพร้อมของแม่นก ระยะการฟักตัวของไข่ 18 วัน แต่ฟองแรกถ้าแม่นก กกไข่ดีๆ อาจจะออกมาวันที่ 17 นับตั้งแต่แม่นก กกไข่ฟองแรกค่ะ

** ก่อนการเข้าเพาะพันธ์ หรือช่วงเข้าคู่นก สามารถให้วิตามิน แคลเซียม เพื่อเตรียมความพร้อมได้เลยค่ะ

หลายคนอาจจะสงสัย พอเริ่มจับคู่ แทนที่ ตัวเมียจะเข้ารัง แต่เป็นตัวผู้เข้ารังแทน ทั้งเคาะรัง คุ้ยขี้เลื่อย ไล่กัดตัวเมีย ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้รักกันดี นี่คือ ตัวผู้พร้อมจะเพาะพันธุ์แล้วค่ะ หากตัวเมียพร้อมก็อาจจะผสมพันธุ์แล้วเข้าไปวางไข่เลย หรือ ไม่พร้อม ตัวผู้ก็อาจจะ ไล่เพื่อให้เข้ารังได้ค่ะ

การไล่แต่พองามอาจจะมีจิก ดึง จนเกิดขนร่วงบ้าง แต่ไม่กัดหรือทำร้ายจนบาดเจ็บนะคะ หากกัดจนมีเลือดออก แนะนำให้เปลี่ยนตัวเมียเลยค่ะ เพราะเค้าไม่พร้อมเพาะตอนนี้ หรือหากไม่มีตัวใหม่แทน ก็เอารังออกเลยค่ะ ตัวผู้จะลดอาการก้าวร้าวลงค่ะ รอจนพร้อมค่อยเริ่มใหม่ค่ะ

เมื่อนกพร้อม ตัวเมียก็จะเข้ารังเพื่อวางไข่ แล้วเมื่อไหร่ ที่เราจะรู้โดยที่ไม่ต้องเปิดดูคือ เมื่อ เราไม่เจอตัวผู้ตอนกลางวัน และไม่เจอตัวเมียตอนกลางคืนค่ะ หรือ นกตัวเมียบางตัวจะกกไข่ของเธอตลอด ทั้งกลางวันและกลางคืน แต่ตัวผู้จะหายไปนานผิดปกติในช่วงกลางวันและ ออกมานอนหน้ารังตอนกลางคืนค่ะ แต่ส่วนมากเราจะไม่เห็นนกทั้งคู่อยู่ในกรงพร้อมๆกันค่ะ

** ช่วงเวลาฟักไข่ นกจะกินข้าวน้อยกว่าปกติจนเห็นได้ชัดเลยค่ะ แนะนำว่าใส่วิตามินผสมน้ำให้ด้วยนะคะ

หลังจาก 18 วันผ่านไป หากลูกนกเกิด ประมาณ 1 วัน เราก็จะได้ยินเสียง "จิ๊กๆๆ" เบาๆจากในรังแล้วค่ะ ตอนนี้พ่อแม่นกจะขยันกินมากๆๆเลยค่ะ ใส่อาหารให้ตามปกติได้เลยค่ะ และเพิ่มอาหารให้มากขึ้นวันละหน่อยตามตัวและปริมาณลูกนกในรังค่ะ

โดยปกติ เมื่อลูกนกอายุ 7 วันก็จะเริ่มลืมตา จน 14 วันเริ่มมีขนหนามๆแทงขึ้นมาค่ะ ส่วน 20 วัน ขนหนามทั้งตัวจะเริ่มยาว และปลายขนปีกบินจะเริ่มแตกเป็นใบพายค่ะ ช่วงนี้ถ้าอยากได้ลูกนกเชื่องๆ สามารถแยกพ่อแม่มาป้อนเองได้ค่ะ ค่อนข้างจะปลอดภัยแล้วค่ะ

แต่หากต้องการให้พ่อแม่ป้อนจนโต ก็สามารถแยกลูกนกได้เมื่ออายุลูกนกประมาณ 2 เดือนค่ะ โดยก่อนแยกลูกนกออกจากพ่อแม่ เราต้องรู้ว่าลูกนกสามารถกินอาหารได้เองแล้วจริงๆค่ะ

ความถี่ในการเพาะพันธุ์ นกคอคคาเทลสามารถออกไข่ได้ตลอดทั้งปี ออกได้เรื่อยๆ ตามความสมบูรณ์ของพ่อแม่นกค่ะ ถ้าพ่อแม่นกเลี้ยงลูกเองจนลงรัง (ป้อนจนลูกนกกินอาหารเองเป็น) ก็เพาะได้ประมาณ 3 คอก ต่อปี หรือถ้าเอาลูกนกมาป้อนเองก็อาจจะได้ถึง 4 คอกต่อปี แต่อย่าลืมบำรุงพ่อแม่นกด้วยนะคะ เพราะถ้าให้ออกไข่เลี้ยงลูกจนขาดความสมบูรณ์ไป พ่อแม่นกก็อาจจะหยุดไข่ไปอีกนาน หรืออาจจะเกิดอาการ ไข่ติดท้อง และอาจจะตายได้ค่ะ

By Oatt

หากมีคำถามเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่เพื่อไปที่กระทู้Top   back


Username หรือ E-mail
Password
    
แจ้งชำระค่าบริการ  l สมัครสมาชิก l  ลืมรหัสผ่าน

    Webmaster Talk

มีคำถาม ปัญหา ข้อแนะนำ ติดต่อได้ที่เมล์ admin@birdslover.com

รับสั่งทำกรงนก
vetafarm


 
 
Share |
allmassgroup : web-thai : wewebplus